Sự ra đời, hình thành và phát triển của thể loại âm nhạc Opera

Sự ra đời và hình thành của thể loại âm nhạc Opera

Thể loại âm nhạc Opera đã tồn tại khoảng bốn thế kỷ nay và được trình diễn trên khắp thế giới. Khán giả có thể tham dự các buổi biểu diễn của các vở opera của các nhạc sĩ người Ý, Pháp, Đức, Áo, Nga, Séc, Anh và Mỹ, ngay cả người châu Á, ngày nay bằng nhiều thứ tiếng.

Nhưng sự ra đời của thể loại âm nhạc opera hầu như ngẫu nhiên, bắt đầu ở Florence, Italy vào cuối thế kỷ 16, khi một nhóm nhà soạn nhạc, nhà thơ, học giả và trí thức nổi tiếng người Ý tên là Camerata được thành lập.

Nhóm nhà soạn nhạc Camerata

Nhóm này, lấy cảm hứng từ lý tưởng của thời kỳ Phục Hưng, đã tìm cách khôi phục lại bộ phim Hy Lạp cổ đại, mà họ cho rằng có thể đã được hát một phần.

Vì vậy, thể loại âm nhạc opera, sự kết hợp tiềm năng của bộ phim truyền hình và âm nhạc, đã được sinh ra. Các nhà thơ và nhà soạn nhạc đã tạo ra một bộ phim truyền hình cùng với nhạc cụ.

Đương nhiên, hình thức mới của bộ phim truyền hình bao gồm các chủ đề dựa trên thần thoại Hy Lạp, như Orpheus và Euridice, Apollo và Daphne, và các thần thoại Hy Lạp cổ đại khác.

Vở opera nổi tiếng đầu tiên là Dafne, với âm nhạc của nhà soạn nhạc nổi tiếng Jacopo Peri, nhưng tác phẩm này đã bị mất. Ca khúc opera đầu tiên của nhà soạn nhạc nổi tiếng người Ý Claudio Monteverdi (1567-1643), La Favola D’Orfeo, hay huyền thoại của Orpheus và Euridice, sau đó đã trở thành một vở opera nổi tiếng của nhà soạn nhạc Gluck vào thế kỉ thứ 18.

Thể loại âm nhạc Opera đã lan rộng khắp Ý và không còn là một hình thức nghệ thuật cho tầng lớp quý tộc; Các nhà hát opera mở tại Florence, Venice, Naples và các nơi khác, và các nhà soạn nhạc Pháp và Đức bắt đầu viết nhạc kịch bằng ngôn ngữ riêng của họ.

Ở Pháp, opera, pha trộn với ballet đã trở thành một trò tiêu khiển của các vị vua Pháp, và những sự kiện của tòa án hiếu chiến đã trở thành cơn thịnh nộ, và Giovanni Battista Lully người Ý sinh ra là Jean -Baptiste Lully, trở thành nhà soạn nhạc yêu thích của các vị vua Pháp Vào thế kỷ 17. Các vở opera phức tạp của ông đã được hồi sinh lại trong thời đại chúng ta.

Sự phát triển của thể loại âm nhạc Opera

Có nhiều loại trong thể loại âm nhạc opera; Opera Seria tinh vi, hay opera dựa trên các chủ đề thần thoại hoặc lịch sử nghiêm trọng, và loại opera hay Opera Buffa.

Vào thế kỷ 18, người Đức sinh ra Christoph Willibald Gluck đã cải cách opera, tập trung vào phim truyền hình tinh khiết và diễn cảm, chứ không phải là diễn xuất dàn dựng và thanh nhạc.

Các vở opera của Mozart, như Don Giovanni và Hôn nhân của Figaro đã đạt được thành công lớn và vẫn phổ biến.

Vào đầu thế kỷ 19, các nhà soạn nhạc cổ điển opera nổi tiếng người Ý như Rossini, Donizetti và Bellini đã viết những vở opera của trường Bel Canto, Bel Canto có nghĩa là ca hát tuyệt vời, đem lại cho các ca sĩ nổi tiếng cơ hội để thể hiện cả vẻ đẹp của âm thanh, Của sự nhanh nhẹn, dẫn đến các vở opera của Giuseppe Verdi (1813-1901), vẫn còn phổ biến ngày nay, và các vở opera lãng mạn của Puccini, bao gồm La Boheme.

Vào cuối thế kỷ 19, Verismo của Ý, hay trường phái thể loại âm nhạc opera thực tế xuất hiện, tránh thần thoại và tầng lớp quí tộc cho các đồ thị, và đối phó với cuộc sống cằn cỗi của người dân.

Opera Đức bắt đầu phát triển mạnh vào thế kỷ 19, với Carl Maria von Weber và opera của ông là Der Freischutz, và các mưu đồ dựa trên lịch sử và văn hoá Đức nổi tiếng, bao gồm các yếu tố trong truyện cổ tích Đức.

Nhà soạn nhạc Opera đức Wagner

Người khổng lồ của thê loại âm nhạc opera Đức là Wagner, những vở opera harmonically phức tạp và dài hạn chiếm ưu thế về tuổi tác, và có ảnh hưởng lớn đến cả thế kỷ 20.

Ở những nơi khác, các nhà soạn nhạc lớn của Nga như nhà soạn nhạc Tchaikovsky, Mussorgsky và Rimsky-Korsakov đã tạo ra một truyền thống opera của Nga sử dụng lịch sử và văn hoá Nga, và điều này cũng đúng ở Bohemia, nay là Cộng hòa Séc, với Smetana và Dvorak.

Vào thế kỷ 20, thể loại âm nhạc opera trở nên đa dạng hơn, với những vở opera đầu tiên của Alban Berg và giáo viên Arnold Schoenberg của ông, việc sáng tác nhạc opera của Mỹ với các tác phẩm của Porgy và Bess của Gershwin.

Và Opera bây giờ đã trở nên đa dạng hơn bao giờ hết, với 400 năm tiết mục của chúng tôi. Hình thức nghệ thuật tuyệt vời này chưa bao giờ được sống.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *