Claudio Monteverdi – Nhà soạn nhạc Opera cổ điển nổi tiếng nhất Thế Giới

Rất ít nhà soạn nhạc opera đạt được tiêu chuẩn này cũng như Claudio Monteverdi , một nhà soạn nhạc sinh ra gần bốn thế kỷ rưỡi trước, Mà bằng cách so sánh chỉ ba năm sau khi ra đời của Shakespeare và hơn 200 năm trước khi Beethoven

Xem xét phạm vi của lịch sử nhân loại, phần lớn âm nhạc cổ điển rơi vào một khung thời gian tương đối hẹp. Trong khoảng thời gian chỉ vài thế kỷ, âm nhạc phương Tây xuất hiện từ súp nguyên thủy của thời trung cổ, phát triển đa âm và đối nghịch, hấp thụ những dạng mới và phức tạp hơn, sống sót qua một thế kỷ của atonality.

Nhà soạn nhạc Opera nổi tiếng Claudio Monteverdi

Và hiện nay là một hình thức nghệ thuật gần như không thể nhận ra từ Nguồn gốc khiêm tốn. Bài kiểm tra cuối cùng của nhà soạn nhạc opera cổ điển không phải là âm nhạc của họ có thể đạt được sự nổi tiếng trong suốt cuộc đời của họ, nhưng liệu nó có thể chịu được sự kiểm tra về thời gian và tiếp cận mọi người qua hàng thập kỷ hoặc thế kỷ.

Monteverdi là nhà soạn nhạc opera vô địch sớm nhất, nhà sáng tạo đáng chú ý nhất và thực tế là nhà phát minh của vở opera hiện đại. Đồng thời, giọng hát thế tục của anh ấy hoạt động trong suốt quá trình làm việc của anh ấy một cách đơn giản thể hiện sự tiến triển từ thời kỳ Phục hưng cuối thời đến thời Baroque sớm.

Một trong những đóng góp lớn nhất của Monteverdi về âm nhạc là dưới hình thức tám cuốn sách của những người họa sĩ được xuất bản trong khoảng năm 1587 và 1638 (một số lượng khác đã được in ra trong năm 1651).

Cốt nhất của những điều này là cuốn sách thứ năm (1605), chủ yếu là kết quả của lời mở đầu đáng chú ý mà nhà soạn nhạc opera nổi tiếng Monteverdi cung cấp. Sau nhiều năm chỉ trích từ các đồng nghiệp vì phong cách độc đáo của mình, Nhà soạn nhạc trẻ đã quyết định bảo vệ vững chắc phong cách sáng tác của mình bằng cách cung cấp nền tảng lý thuyết mà người khác có thể hiểu và làm theo.

Trong một trong những bài luận văn của mốc lịch sử âm nhạc, nhà soạn nhạc cổ điển opera Monteverdi phân chia cảnh quan âm nhạc thành hai luồng.

Thứ nhất, cái mà ông gọi là prima pratica , về cơ bản mô tả phong cách thịnh hành của đa số thời kỳ Phục Hưng, trong khi seconda pratica làm cho trường hợp của một phong cách viết cảm xúc hơn, trong đó văn bản miêu tả nội dung âm nhạc và các quy tắc đối lập có thể bị phá vỡ vì mục đích của bộ phim truyền hình .

Ông đã bổ sung các chủ đề bao trùm này với những đổi mới khác, bao gồm việc giới thiệu bản mạch tiếp tuyến basso và mức độ đầy đủ của âm thanh chức năng. Lời nói đầu của nhà soạn nhạc Monteverdi trên seconda pratica được về cơ bản đặt ra lý do cho những gì sẽ trở thành avant-garde của 17 thứ thế kỷ.

Tác phẩm cách mạng duy nhất của nhà soạn nhạc Monteverdi là vở opera L’Orfeo năm 1607 của ông, thuật lại câu chuyện huyền thoại Hy Lạp về một người tên là Orpheus, người xuống xuống thế giới bên dưới trong một nỗ lực cứu vớt vợ ông Eurydice.

Orpheus được kể lại như là một nhạc công có khả năng đáng chú ý, có khả năng làm người đàn ông quyến rũ và thậm chí là động vật với cây đàn của mình. L’Orfeo không phải là vở opera đầu tiên bao gồm: Nhà soạn nhạc Ý Jacopo Peri giữ danh dự với Dafne , kết thúc năm 1598.

Tuy nhiên, sau khi trải qua một sự hồi sinh trong 19 ngày thế kỷ, L’Orfeo vẫn thường xuyên biểu diễn trên sân khấu ngày hôm nay, một kỳ công đáng kể cho một tác phẩm hơn bốn thế kỷ cũ.

Sự thành công của các nhà soạn nhạc opera của Ý, bao gồm cả nhà soạn nhạc opera Monteverdi, phần lớn chịu trách nhiệm về sự nổi trội của Ý trong thể loại hàng trăm năm nay. Ông cũng đóng góp không nhỏ trong sự ra đời và hình thành thể loại âm nhạc Opera

Ngay cả những nhà soạn nhạc bên ngoài Ý đã viết trong bóng tối của các nhà soạn nhạc như Monteverdi và nhiều Mozart nổi tiếng nhất, đã viết opera theo phong cách Ý một cách rõ ràng với libretto của Ý.

Ảnh hưởng của nhà soạn nhạc Monteverdi cũng mở rộng ra ngoài opera và quê nhà. Bằng cách tạo điều kiện cho nhiều sự phát triển thiết yếu nhất trong nhạc baroque ban đầu, Ông mở đường cho những người miêu tả tiếp theo của pratica thứ hai từ George Frideric Handel đến Johann Sebastian Bach , và mãi mãi thay đổi quá trình âm nhạc cổ điển.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *